Những lưu ý khi thiết kế bản vẽ kết cấu thép

Công trình nhà thép tiền chế trở thành xu hướng xây dựng hiện nay. Mỗi công trình nhà xưởng – nhà thép tiền chế đều cần có bản vẽ kết cấu thép hoàn chỉnh và chi tiết. Vậy có bao nhiêu loại bản vẽ và cần lưu ý gì khi thiết kế bản vẽ kết cấu thép?

Bản vẽ kết cấu thép là gì?

Bản vẽ kết cấu thép là bản vẽ thể hiện các giải pháp kết cấu bằng vật liệu thép, bao gồm các cấu kiện thép và liên kết giữa các cấu kiện thép.
Việc xây dựng nhà thép tiền chế sẽ gồm các giai đoạn chính sau:

 • Thiết kế bản vẽ kết cấu thép
 • Thiết kế kiến trúc nhà thép
 • Sản xuất cấu kiện thép tại nhà máy
 • Lắp dựng kết cấu thép tại công trình

Vì thế bước thiết kế được xem là giai đoạn quan trọng, quyết định tính khả thi khi xây dựng công trình kết cấu thép.

 • Xác định yêu cầu kỹ thuật và kết cấu công trình: bản vẽ kết cấu sẽ mô tả chi tiết các yêu cầu kỹ thuật và kết cấu của công trình. Các nhà thầu và bộ phận liên quan có thể hiểu rõ các yêu cầu để đưa ra các giải pháp phù hợp.
 • Hướng dẫn quy trình thi công: có vai trò mô tả chi tiết kết cấu công trình nên bản vẽ thiết kế kết cấu sẽ hướng dẫn triển khai thi công, giúp các nhà thầu có thể chuẩn bị vật tư, các công cụ, phương tiện cần thiết, và công nhân tiến hành thi công đúng cách.
 • Đảm bảo chất lượng công trình: bản vẽ kết cấu là tài liệu tham khảo và đối chiếu để đảm bảo chất lượng công trình đúng với yêu cầu kỹ thuật và thiết kế ban đầu. Nhà thầu và các bộ phận liên quan sẽ căn cứ vào bản vẽ để kiểm tra chất lượng công trình đang được triển khai.
 • Kiểm soát sai lỗi và khắc phục: bản vẽ là tài liệu giúp rà soát các sai lỗi phát sinh trong quá trình thi công. Khi phát hiện lỗi, các kỹ sư có thể dựa vào bản vẽ kết cấu để xác định nguyên nhân và cách sửa chữa kịp thời.

Các loại bản vẽ kết cấu thép

Công trình kết cấu thép có các loại bản vẽ kết cấu thông dụng sau:

 • Bản vẽ kết cấu móng: bản vẽ này trình bày thông số về các chi tiết móng, đồ dày, độ dài và các phương án xây dựng phần móng của công trình nhà xưởng.
 • Bản vẽ định vị cột: trình bày hình dáng, kích thước và vị trí chính xác của cột
 • Bản vẽ mặt bằng thép sàn: Mô tả chi tiết cách bố trí thép các vị trí của sàn nhà thép.
 • Bản vẽ kết cấu mặt bằng: các số liệu quan trọng của kết cấu sàn, kết cấu dầm, vị trí hay các độ cao, độ dày…. sẽ được thể hiện qua bản vẽ này

Các bản vẽ cần có trong bản vẽ thi công dự án kết cấu thép

 • Bản vẽ Thiết kế cơ sở
 • Bản vẽ thiết kế phác thảo
 • Bản vẽ thiết kế thi công
 • Bản vẽ shop drawing

4 lưu ý quan trọng khi thiết kế bản vẽ kết cấu thép

Để việc hoàn thiện công trình được đảm bảo chất lượng thì bản vẽ thiết kế phải được thể hiện chính xác chi tiết và rõ ràng. Vì vậy cần lưu ý 4 điều sau để tránh mắc phải những lỗi sai trong quá trình thực hiện thiết kế bản vẽ:

 1. Khảo sát trước khi thiết kế:
  Trước khi thực hiện thiết kế bản vẽ cần thực hiện bước khảo sát trước các điều kiện xây dựng: mặt bằng, các tác động và ảnh hưởng của môi trường xung quanh đối với công trình sắp được xây dựng.
 2. Tải trọng công trình:
  Đây là điều quan trọng cần lưu ý nhất để công trình được kiên cố và vững chắc. Việc tính toán tải trọng công trình phải được thể hiện chi tiết trên bản vẽ kết cấu thép. Tải trọng công trình được xem xét, tính toán về các tác động của mặt bằng, động lực tĩnh của đất tác động lên mặt sàn và lực gió…
 3. Hoạt tải của công tình:
  Giá trị hoạt tải cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý
  – Công trình có hoạt tải tác động lên toàn bộ sẽ được sử dụng trong trường hợp giá trị quá tải nhỏ hơn tĩnh tải.
  – Giá trị của tĩnh tãi nhỏ hơn hoạt tải, nhất là khi hoạt tải trọng và nhịp kết cấu lớn thì kỹ sư thiết kế bản vẽ phải xem xét về trường hợp hoạt tải lệch tầng, lệch nhịp, có thể thêm cả chất cách tầng.
 4. Độ lớn khi thiết kế kết cấu thép:
  Độ lớn là vấn đề ta cần hết sức quan tâm gồm có độ lệch của hoạt tải, khẩu độ của nhịp kết cấu, độ mạnh của lực động đất (theo phương ngang) đây là những yếu tố chính để xem xét đến việc cần chất hoạt tải lệch nhịp và lêch tầng.

Bài viết trên Phuc Nguyen Steel đã giới thiệu đến các bạn các thông tin về bản vẽ kết cấu thép trong xây dựng nhà thép tiền chế. Hy vọng sẽ hữu ích với các bạn, cần thêm thông tin về thi công xây dựng nhà thép tiền chế liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn giải pháp tối ưu nhất.

Bài viết liên quan